Mâm quả ngày cưới là lễ vật vô cùng quan trọng nó thể hiện sự chu đáo, sự tôn trọng và là thành ý của nhà trai đối với nhà gái. Do đó gia đình nhà trai cần có sự chuẩn bị thật kỹ càng và tươm tất trước khi đem sinh lễ đến nhà gái. Chắc hẳn rất nhiều người đặt ra câu hỏi là mâm quả đám hỏi bao gồm những gì và mâm quả thể hiện ý nghĩa gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới

Một mâm quả đám hỏi trọn của hai miền tuy có sự khác nhau nhưng tựu chung vẫn có những điểm giống nhau và nó mang ý nghĩa như sau:

  • Trầu cau: Miếng trầu là đầu câu chuyện, nó là lễ vật không thể thiếu tượng trưng cho lời mời, lời thưa gửi chuyện rước dâu.
  • Xôi gấc: Xôi là món truyền thống của Việt Nam ta, màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, thể hiện sự thủy chung của tình nghĩa vợ chồng.
  • Hoa quả: Trái cây là thể hiện nguyện ước của gia chủ thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp chúng.
  • Bánh phu thê/ bánh cốm/bánh đậu xanh: Thể hiện tình nghĩa vợ chồng, mong cho đôi uyên ương luôn hòa thuận, ngọt ngào như những chiếc bánh.
  • Mứt sen: Là lời chúc tình yêu ngọt ngào, cầu mong con cái vui vầy.
  • Mâm đựng áo dài, trang sức cưới: Là lễ vật kỉ niệm ngày cưới.

Mâm quả của miền Bắc như thế nào?

Một điều quan trọng khi chuẩn bị mâm quả cưới hỏi miền Bắc đó là mâm quả luôn được sắp xếp theo nguyên tắc trong chẵn ngoài lẻ. Số lượng mâm quả luôn là số lẻ, út nhất là 3 tráp và nhiều hơn là 5 tráp đến 7 tráp. Nhiều gia đình có thể yêu cầu tới 11 đến 13, tuy nhiên đa số các gia đình thường chọn 7 tráp cưới cho ngày ăn hỏi vì số lượng này nó vừa phải, tiện lợi để mang theo và đặc biệt là nó đầy đủ lễ vật cần thiết.

Mâm quả miền Bắc

Mâm quả miền Bắc

Số lượng tráp là lẻ nhưng lễ vật bên trong tráp luôn là số chẵn, đặc biệt là cau trầu, thường phải đủ 100 quả tượng trưng cho lời chúc “ trăm năm hạnh phúc”.

Một mâm quả đám hỏi trọn gói ở miền Bắc bao gồm 7 món: trầu cau, bánh cốm, bánh đậu xanh, chè thơm, lợn quay/gà luộc, xôi gấc, hoa quả, mứt sen trần, rượu và thuốc lá.

Xem thêm: Hiểu hơn về số lượng mâm quả ngày hỏi ngày cưới

Mâm quả của miền Nam như thế nào?

Mỗi vùng miền lại có những phong tục khác nhau, nếu như ở miền Bắc là 7 mâm tráp thì miền Nam lại chọn số lượng mâm quả ngày cưới là số chẵn và thường người ta chọn 8 mâm quả vì số 8 được xem là số đẹp đối với người miền Nam. Tám là bát pháp âm giống như “phát” phát trong phát tài phát lộc.

Mâm quả miền Nam

Mâm quả miền Nam

Mâm quả đám hỏi trọn gói ở miền Nam bao gồm các lễ vật sau: trầu cau, trà rượu, bánh phu thê, trái cây, bánh kem, xôi gấc đỏ hình trái tim, mâm đựng áo dài, vòng vàng, nhẫn cưới, heo quay.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng có thể giúp bạn  hiểu thêm về ý nghĩa và phong tục khác nhau của mỗi vùng miền. Chúc đám cưới hỏi của bạn thận trọn vẹn và đủ đầy.