Một loại thức ăn mà không giải quyết được các vấn đề đói, khát bình thường. Trầu cau đi vào thói quen và trở thành một nét văn hóa nhai trầu của người Việt. Tới ngày nay, trầu cau vẫn được giữ gìn như món ăn không thể thiếu của thế hệ cha chú. Bởi lẽ trầu cau mang những ý nghĩa hết sức sâu đậm và nhân văn. Thần Tình Yêu xin được chia sẻ ý nghĩa của mâm trầu cau ăn hỏi và tiêu chuẩn khi làm nó.

Trầu cau trong đời sống hằng ngày

Trầu cau trong đời sống hằng ngày

Ý nghĩa của trầu cau nét đẹp văn hóa dân tộc

Được lưu truyền bằng những lễ nghi, lễ giáo trong đó là có sự góp mặt của trầu cau. Trầu cau tượng trưng cho sự gắn kết con người theo cách giản dị trân thành. Tục ngữ có câu: ” miếng trầu là đầu câu chuyện” là mở đầu cho một mối lương duyên trong các dịp lễ cưới hỏi.

Ý nghĩa nét đẹp của trầu cau

Ý nghĩa nét đẹp của trầu cau

Người ta yêu thích trầu cau không phải rằng nó là một món ăn ngon mà ta no bụng. Mà ở đây trầu cau đem tới cho mọi người một trải nghiệm hương vị và ngoại cảnh. Vị cay của trầu, vị chát của vỏ cau, vị ngọt của nhân cau và vị nồng của vôi. Có một bài thơ rât hay nói về hương vị của trầu cau như sau:

“Tách riêng, thì đắng, thì cay.
Hòa chung, thì ngọt, thì say lòng người.
Tách riêng, xanh lá, bạc vôi.
Hòa chung, đỏ thắm máu người, lạ chưa?
… Chuyện tình ngày xửa, ngày xưa!…”

Tất cả hòa lại tạo nên một hương vị ấn tượng mà chỉ có ai mê trầu mới cảm nhận được. Trầu còn được người ta nói như một thức ăn gây nghiện. Nhưng cái nghiện ở đây không phải là thèm khát mà nó là sự thích thú trong tình người. Khi ăn trầu ta thường trò chuyện với một ai đó, câu truyện ngày một say sưa khi có vị cay nồng ngọt ngào của trầu cau.

Tiêu chuẩn của mâm trầu cau trong lễ ăn hỏi

Không biết từ bao giờ và ai đã đưa mâm trầu cau vào trong mâm quả ăn hỏi. Trong lễ ăn hỏi trầu cau được phát huy về ý nghĩa của mình một cách đẹp đẽ nhất. Mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình trở nên gắn kết giản đơn khi có tráp trầu cau.

Mâm trầu cau ăn hỏi

Mâm trầu cau ăn hỏi

Với một vài tiêu chuẩn của Thần Tình Yêu khi chọn nguyên liệu sao cho đẹp và tốt nhất:

  • Lá trầu: đảm bảo về hình dáng nguyên vẹn, cân đối, xanh đậm, không quá non hay quá già.
  • Quả cau: chọn theo chùm hoặc đã tách riêng từng quả, với màu sắc xanh đậm, tươi và quả tròn đều.

Với số lượng tỉ lệ 2:1 với nhau trong đó số cau thường rơi vào 105 quả và số lá trầu gấp đôi. Với ý nghĩa là trăm năm hạnh phúc gửi tới cô dâu chú rể nhân dịp lễ hỏi.

Dịch vụ làm mâm quả đám hỏi của Thần Tình Yêu rất sẵn lòng phục vụ quý khách. Nếu bạn muốn có một mâm trầu cau đẹp thì cũng đến ngay với chúng tôi để nhận được nhé.

Xem thêm: Mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống là như thế nào?