Theo truyền thống của từng vùng miền, đa số các vùng miền đều có phong tục tặng của hồi môn. Cha mẹ của cô dâu và chú rể đều chuẩn bị của hồi môn cho cô dâu chú rể để đôi vợ chồng có vốn liếng chuẩn bị cho cuộc sống. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu về tục tặng của hồi môn cho con gái qua bài viết của Thần Tình Yêu. 

Vì sao có phong tục cha mẹ tặng của hồi môn?

Phong tục tặng của hồi môn được bắt nguồn từ thời Xuân Thu của Trung Quốc. Cho tới nay, phong tục này vẫn được gìn giữ. Vậy của hồi môn là gì?

  • Theo truyền thống, của hồi môn cho con gái thường là quần áo, đồ dùng, tiền bạc… để con gái mang đến gia đình nhà chồng. Phong tục tặng của hồi môn cho con gái này là để:
  • Giúp con gái có một cuộc sống tốt hơn khi lập gia đình. Quà tặng vật chất cũng là khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân nhẹ nhàng và hạnh phúc. 
  • Muốn con gái có được sự tôn trọng của gia đình bên nhà chồng. Chứng tỏ khả năng kinh tế của gia đình nhà gái. 
  • Là lời chúc của cha mẹ muốn con gái có một cuộc sống đủ đầy, may mắn, hạnh phúc. 

của hồi môn cho con gái

Trong thời đại ngày nay, việc tặng của hồi môn cũng không quá đặt nặng. Đây là thời đại của sự phát triển, do đó việc tặng đồ dùng cá nhân cũng không quá cần thiết. Thường thì các gia đình hiện đại ngày nay hay tặng trang sức vàng cho con gái khi về nhà chồng. 

Thời điểm tặng của hồi môn cho con gái

Gia đình nhà gái sẽ trao của hồi môn cho con sau khi lễ bái gia tiên. 

Của hồi môn của thời xưa thường là đồ dùng vật dụng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Còn hiện nay, đa số các gia đình thường tặng hiện kim như vàng. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì có thể tặng xe cộ, đất đai, nhà cửa cho con cái. 

của hồi môn cho con gái

Chính bởi sự phát triển của xã hội dẫn đến có sự thay đổi về quà hồi môn. Với những của hồi môn có giá trị lớn, bạn cần phải biết cách xử lý thật khéo léo. 

Sử dụng của hồi môn như thế nào cho hợp lý?

Của hồi môn mà vợ chồng được tặng nên sử dụng như thế nào cho hợp lý? Đây là điều khiến nhiều cặp đôi khá là đau đầu. Nhiều khi còn nảy sinh mâu thuẫn. Một vài gợi ý dành cho các cặp đôi trong việc sử dụng quà hồi môn.

  • Sử dụng để làm vốn kinh doanh. 
  • Sử dụng để sửa sang nhà cửa, trang hoàng cho tổ ấm.
  • Cho vào sổ tiết kiệm chung của vợ chồng. 

của hồi môn cho con gái

Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà mỗi cặp vợ chồng sẽ có cách sử dụng của hồi môn cho phù hợp. Tuy nhiên cũng phải thật khéo léo. Tránh để nảy sinh mâu thuẫn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về tục tặng của hồi môn cho con gái trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này. 

Nếu bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ cưới. Bạn muốn tìm dịch vụ cưới trọn gói để được phục vụ từ a tới z: cho thuê bàn ghế, loa đài, âm thanh, cổng hoa, rạp cưới… Hãy liên hệ với Thần Tình Yêu theo hotline để được nhân viên tư vấn nhiệt tình. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong ngành tiệc cưới. Chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Rất hân hạnh được đồng hành trong ngày vui của đôi bạn!