Hằng thuận là một hình thức tổ chức hôn lễ mới tại nước ta mang đậm nét đạo Phật. Xuất phát từ lòng thành tín, yêu đạo đức và nhân hòa, hôn nhân của thế hệ trẻ hướng về chân thiện mỹ qua lễ cưới hằng thuận. Thần Tình Yêu có kinh nghiệm trong ngành tổ chức đám cưới xin giới thiệu tới bạn đọc trình tự tổ chức lễ hằng thuận ngay sau đây.

1) Ổn định vị trí chuẩn bị cho buổi lễ

Trước khi buổi lễ được diễn ra, gia đình và quan viên hai họ cần phải ổn định vị trí cho mình.

  • Vị trí ổn định có thể là hai bên của chánh điện của chùa.
  • Trong tư thế ổn đinh là tư thế đứng nghiêm trang, quần áo chỉnh tề.
  • Sắp xếp sao cho nhà trai và nhà gái sẽ được bố trí tách biệt thành hai bên. Hoặc có thể là ổn định trên vị trí chỗ ngồi của mình. Điều này đảo bảo thẩm mỹ về mặt đội hình chuẩn bị cho lễ cung đón chư tôn đức quang lâm.

2) Cung đón chư tôn đức quang lâm

lễ hằng thuận

Nghi thức cung đón chư tôn đức dự lễ hằng thuận

Chư tôn đức là một danh từ riêng tại nơi cửa phật. Là để chỉnh những vị trụ trì, là người có công lao lớn trong nhà chùa. Vị sư này có rất nhiều công việc, vì thế để tham dự buổi lễ này là cả một sự đáng trân trọng đối với cả hai gia đình.

3) Tuyên bố lý do tổ chức lễ hằng thuận

Sau khi đã lê đèn nhang, cung nghinh vị chư tôn đức của nhà chùa. Đại diện cho chư tăng của nhà chùa sẽ đứng ra phát biểu lý do tổ chức lễ hằng thuận.

4) Giới thiệu thành phần tham dự

Với đông đảo các vị quan khách tham dự buổi lễ. Sư sẽ có lời giới thiệu chung về thành phần tham dự buổi lễ để hai bên gia đình được rõ.

5) Đại diện hai nhà trai và nhà gái phát biểu

Giống như các nghi thức cưới truyền thống, nhà trai và nhà gái có một người đại diện. Người này sẽ thay lời cho hai bên gia đình có những bài phát biểu trước quan viên hai họ.

6) Cô dâu chú rể đảnh lễ niệm ân của ông bà và mẹ  cha

lễ hằng thuận

Cô dâu chú rể đảnh lễ cha mẹ trong lễ cưới hằng thuận

Hợp đời, hợp đạo, lễ cưới hằng thuận có nghi thức đảnh lễ ông bà, cha mẹ- đấng sinh thành cao quý. Cô dâu chú rể sẽ là lễ tại giữa chánh điện, quỳ dưới chân cha mẹ và cúi mình đảnh lễ. Điều này thể hiện đạo đức làm con và làm người của người con.

7) Cô dâu chú rể phát nguyện và đảnh lễ sự tôn trọng bình đẳng

Bình đẳng là một yếu tố mà cả nhân loại hướng về. Nó đem tới sự hòa bình, phát triển, hạnh phúc,… Chính vì thế cô đâu chú rể đảnh lễ sự bình đẳng thể hiện cho sự tôn trọng chân lý. Cả hai đều hướng đến một đời sống của vợ chồng tốt đẹp.

8) Cô dâu chú rể ký tên vào bằng chứng nhận

Thực hiện hai lễ trên xong, cô dâu chú rể sẽ ký tên vào bằng chứng nhận. Họ sẽ được kết duyên vợ chồng dưới cửa Phật từ đây.

9) Nghi thức trao nhẫn cưới

lễ hằng thuận

Trao nhẫn cưới- nghi thức đẹp trong hôn nhân theo đạo Phật

Trao nhân cưới giống như nghi thức trong một lễ cưới thông thường. Cô dâu được chú rể trao nhân cưới, dưới sự chứng kiến của anh em hai họ đặc biệt là chư tăng nhà chùa. Nghi thức trao nhẫn cưới thể hiện một sự linh thiêng trong tình yêu lứa đôi.

10) Tặng quà và trao hoa chúc mừng

lễ hằng thuận

Cô dâu chú rể dâng hoa lên đảnh lễ

Hoa và quà thay cho lời cảm ơn, sự trân thành của hai gia đình dành cho nhau. Đặc biệt, trong lễ hàng thuận họ còn hướng sự cảm tạ này về phía các vị chư tăng của chùa.

11) Sư thầy gảng về đạo nghĩa của người con, người vợ và người chồng

Điều đáng quý nhất trong lễ hằng thuận tại nhà chùa là được nghe  bài pháp giảng của sư thầy. Những bài pháp ấy là những lời dạy của đức phật dành riêng cho đời sống vợ chồng. Đó cũng là vốn tư lương đáng giá ngàn vàng của những người sắp bước vào cuộc sống vợ chồng.

12) Thắp nến cầu nguyện

Tiếp đến sẽ là một nghi thức không thể thiếu khi đến với những nghi thức cầu nguyện. Cầu sẽ nhận về những điều hạnh phúc và nguyện sẽ làm tròn bổn phận trách nghiệm của mình.

13) Làm lễ cầu an

Lễ cầu an là một nghi thức rất phổ biến tại nhà chùa. Với số tài vật cúng dường lên tam bảo như: hoa, nhang, đèn, bánh, và tiền mặt…. Nhà chùa sẽ làm lễ cầu an, đem tới cho họ nhiều phước báu cho đời sống vợ chồng.

14) Cảm tạ

Sau các nghi thức đặc trưng của lễ hằng thuận, cảm tạ là một nghi thức cuối cùng. Nghi thức này đòi hỏi cô dâu chú rể và hai gia đình hướng tâm lên tam bảo và chư tăng để cảm tạ.

15) Tổ chức tiệc chay và bánh trà nhẹ

Sau đó sẽ là một buổi tiệc trà bánh nhẹ và cơm chay đãi tiệc tất cả mọi người tham dự. Bữa tiệc chay mang ý nghĩa vô cùng đẹp đối những người tham dự.

Trên đây là chia sẻ mà Thần Tình Yêu muốn đem tới cho bạn và gia đình về quy trình tổ chức lễ hằng thuận. Nếu bạn cần thêm những thông tin chi tiết về tổ chức lễ hằng thuận hãy liên hệ với Thần Tình Yêu qua hotline: 0909.450.119. Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: [email protected]

Xem thêm: Lễ cưới hằng thuận- Có nên tổ chức đám cưới lễ hằng thuận hay không?