Vào hằng năm, cứ mỗi dịp ăn hỏi tới là xóm làng lại thêm phần nhộn nhịp mà đông vui. Nhà trai nào nức trong việc chuẩn bị mâm quả đám hỏi cho nhà gái. Không thể qua loa đại khái trong những vấn đề lễ phẩm, chúng ta cần có sự chu đáo nhất định. Hoa trái là một trong yếu tố không thể vắng mặt trong lễ ăn hỏi truyền thống. Chính như vậy, tráp hoa quả ăn hỏi cần được đầu tư chuẩn bị thật là kĩ lưỡng trong từng món. Thần Tình Yêu với kinh nghiệm tổ chức lễ ăn hỏi xin chia sẻ cách trang trí mâm hoa quả đẹp.

Để chuẩn bị tráp hoa quả cần có những gì?

Đầu tiên, ta cần xem xét các vật dụng để đựng chứa hoa quả được gọi là “ cái tráp”. Nhưng ngày nay, việ sử dụng cái trái này lại được biến đổi rất đa dạng và linh hoạt. Ta có thể sử dụng là tráp kim loại chuyên dụng được dùng trong đám hỏi.

Những chiếc tráp này có dáng vẻ rất gọn gàng và thuận tiện cho việc đựng hoa quả bên trong nó. Bên ngoài là một bức tranh trang trí tráp với những đường nét nghệ thuật mang thẩm mỹ cao.

Mâm hoa quả đẹp

Mâm hoa quả đẹp

Bên cạnh đó ta có thể dùng các loại giỏ quà chuyên dụng với kích thước phù hợp . Nó có thể được đan như những chiếc giỏ hằng ngày và dựa trên nó ta trang trí sẽ đẹp hơn.

Tiếp theo một phụ kiện không thể không thiếu không chỉ cho tráp hoa quả mà tất cả các tráp. Đó chính là khăn chùm tráp, đây là một trong những đồ vật đi liền với truyền thống. Những chiếc khăn có màu đỏ và rèm tua rua màu vàng. Được sử dụng để chùm lên những chiếc mâm hoa quả  tạo sự tinh tế.

Chú ‎ khi chọn hoa quả cho tráp hoa quả

Tùy đặc trưng của từng vùng miền thì việc chọn lựa các loại hoa quả trong tráp lại khác nhau. Với miền Bắc thì thường ưu tiên về màu sắc và hình tượng biểu tượng của các trái cây. Còn miền Nam thì thường chọn những loại quả có yếu tố mùi vị và tên gọi ‎ nghĩa đẹp.

Mâm hoa long phụng quả đẹp

Mâm hoa quả long phụng đẹp

Trong đó mâm hoa quả ăn hỏi miền Bắc thường có đó là chuối, bưởi, nho, táo, hồng,… Với  tính tượng hình, nải chuối tượng trưng cho nhiều bàn tay, quả bưởi hay táo tượng chưng cho con người. Từng quả là một con người, ở đây họ hi vọng một cuộc sống tương thân tương ái lẫn nhau.

Tráp hoa quả miền Nam có vẻ khó tính hơn khi có một số chú ‎ khi lựa chọn các loại hoa quả. Cần tránh các loại quả có tên gợi tới xui xẻo, lụi bại như chuối- chúi, lựu- lựu đạn,…

Nếu bạn muốn được giúp đỡ để chuẩn bị một mâm quả vừa đẹp lại vừa chuẩn truyền thống. Hãy đến đây, Thần Tình Yêu luôn đợi bạn trong trang web thantinhyeu.vn sẵn sàng tư vấn.

Xem thêm: 3 bí quyết trang trí tráp hoa quả ăn hỏi đẹp