Trong lễ rước dâu, khi nhà trai mang mâm quả đến cho nhà gái thì thứ tự đứng bê mâm quả cưới như thế nào là chuẩn. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Thần Tình Yêu để tránh mắc phải những sai lầm nhỏ dẫn đến những bất đồng giữa hai gia đình nhé. 

Đối tượng bưng mâm quả đám cưới là ai?

Đối tượng có thể tham gia bưng mâm quả cưới có thể là bạn bè, người thân. Nếu không nhờ được bạn bè hay người thân thì bạn có thể sử dụng dịch vụ bưng quả trọn gói của Thần Tình Yêu. Đội ngũ bưng quả có ngoại hình đẹp, chiều cao cân đối. 

thứ tự đứng bê mâm quả cưới

Đoàn rước dâu sẽ đi theo thứ tự đó là:

 • Bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình đi trước: ông bà, bố mẹ, người đại diện nhà trai. 
 • Chú rể, phù rể và đội bê quả. 
 • Cuối cùng là các thành viên khác trong gia đình. 

Thứ tự đứng bê mâm quả cưới chuẩn?

Tùy theo vùng miền mà thứ tự đứng bê mâm quả cưới sẽ có sự khác biệt. Các vùng miền khác nhau lại có những yêu cầu về số lượng mâm quả và lễ vật khác nhau. Với loại mâm quả 9 tráp thì thứ tự đứng sẽ như sau:

 • Mâm trầu cau.
 • Mâm rượu và thuốc. 
 • Mâm lợn quay. 
 • Mâm hoa quả. 
 • Mâm xôi. 
 • Mâm bánh phu thê. 
 • Mâm bánh cốm. 
 • Mâm trà. 

thứ tự đứng bê mâm quả cưới

Mâm quả trao đầu tiên luôn luôn là mâm cau trầu tượng trưng cho lời mở đầu câu chuyện. Các cụ xưa có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” do đó khi trao mâm quả thì mâm trầu sẽ đứng ở vị trí đầu tiên. 

Tiếp đó là đến mâm rượu và thuốc. Đây là vật phẩm không thể thiếu trong mỗi cuộc trò chuyện. Vì vậy nó được đặt sau mâm trầu cau. 

Mâm lợn quay thì tùy theo kinh tế của từng nhà mà sự chuẩn bị có thể sẽ khác nhau. 

Tiếp nữa là mâm hoa quả với ngũ quả. 

Mâm xôi gấc, có điều kiện thì có thể thêm con gà luộc. 

Tùy theo phong tục vùng miền mà sẽ có các mâm quả khác đi phía sau. Tuy nhiên những trên đây là thứ tự đứng bê mâm quả cưới chuẩn phong tục.

Lưu ý khi cho đội bê tráp quả

Đội ngũ bê mâm quả đám cưới không phải ai cũng biết vị trí đứng chuẩn. Do đó, cần phải dặn dò kỹ lưỡng thứ tự đứng bê mâm quả cưới để không bị rối đội hình, đi sai trình tự dẫn đến sai nghi thức cưới. Điều này tuy nhỏ nhưng với gia đình trọng lễ nghi thì có thể sẽ gây bất đồng và mâu thuẫn. Do đó hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho đội ngũ bê quả nhé. 

thứ tự đứng bê mâm quả cưới

Thứ tự bưng mâm quả cưới cũng có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của nhà trai hoặc nhà gái. Đặc biệt khi quay phim chụp ảnh, thứ tự cũng có thể thay đổi để tạo thước phim và khung hình đẹp. 

Trên đây là thứ tự bê mâm quả đám cưới chuẩn phong tục bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ cưới trọn gói thì hãy liên hệ với Thần Tình Yêu để được chúng tôi phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo nhé. 

dịch vụ trang trí gia tiên đẹp

Chúng tôi có đội ngũ bê tráp đội hình đẹp, cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên, cho thuê bàn ghế tiệc cưới giá rẻ hấp dẫn. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn tổ chức tiệc cưới hoành tráng, đúng chuẩn lễ nghi.