Dịp cưới hỏi có thể nói là vui, buồn, lo lắng lẫn lộn, các gia đình rất cần sự trợ giúp. Để đem tới cho bạn đọc và các gia đình chuẩn bị tác hợp cho con cháu trong lễ ăn hỏi. Thần Tình Yêu xin được giới thiệu về các quy trình lễ ăn hỏi truyền thống. Cùng các bạn phân tích ‎ nghĩa để từ đó có được phương án hành động đúng và tốt nhất.

Quy trình lễ ăn hỏi

Quy trình lễ ăn hỏi

1. Chuẩn bị trước ngày ăn hỏi

Ngày ăn hỏi đang cận kề vậy nhà gái cần làm những gì và nhà trai cần làm những gì nhỉ?

Nhà gái

Là nơi đón tiếp nhà trai tới thưa chuyện vì thế công việc của nhà gái bao gồm:

  • Dọn dẹp nhà cửa và trang trí không gian.
  • Sắm cỗ bàn đãi khách nhà trai thật chu đáo.
  • Chuẩn bị nhân sự là đội bê tráp nữ.
  • Chuẩn bị trang phục quần áo cho nhà mình và đội bê tráp thật chỉn chu.

Nhà trai

Công việc của nhà trai cũng mang chú khó khăn khi chuẩn bị tráp ăn hỏi. Lượng tráp cần chuẩn bị vào khoảng:  5, 7, 9 tráp thật chất lượng và tươi ngon. Cùng với đó cũng cần có một nhóm bạn trai trẻ để bê tráp cho nhà mình. Cả nhà mình và đôi bê tráp cũng phải có những trang phục hết sức chỉn chu.

2. Buổi lễ diễn ra

Đầu tiên bắt đầu với việc nhà trai cùng với lễ phẩm di chuyển tới nhà gái thưa chuyện. Sau đó hai bên sẽ cùng tiến vào nhà gái và quy trình lễ ăn hỏi được chính thức bắt đầu.

Quy trình lễ ăn hỏi

Quy trình lễ ăn hỏi

Trao lễ vật

Các tráp ăn hỏi lần lượt được trao từ các bạn bê tráp nam sang các bạn bê tráp nữ. Xong đó, là màn trả duyên cho nhau bằng cách nhóm bê tráp lì xì cho nhau với số tiền được hai nhà chuẩn bị trước.

Mời nước và thưa chuyện

Sau  khi ngồi xuống và được nhà gái mời nước, nhà trai sẽ có bài phát biểu trước nhà gái. Nội dung bài phát biểu như một lời thông báo về sự nên duyên của con cháu trước gia đình và dòng họ. Kết thúc bài phát biểu của nhà trai thì nhà gái cũng đáp lại bằng một bài phát biểu.

Cô dâu ra mắt

Chú rể sẽ được phép lên phòng để đón cô dâu xuống để ra mắt cha mẹ chính thức. Cô dâu sẽ cchaofcha mẹ và cha mẹ nhà chồng tương lai. Xong rồi cả hai sẽ rót nước mời gia đình bố mẹ chồng và bố mẹ vợ.

Thắp hương trên bàn thờ nhà gái

Mẹ cô dâu sẽ lấy một phần lễ phẩm trong tráp lễ của nhà trai mang tới đặt lên bàn thờ. Sau đó bà sẽ đưa con gái và chàng rể lên trước bàn thờ để lạy gia tiên nhà mình và dâng lời cầu nguyện.

Lại quả nhà trai

Cuối cùng trong quy trình lễ ăn hỏi đó là nhà gái tiễn nhà trai ra về và thực hiện lễ lại quả nhà trai. Đây là một trong những nét đẹp trong mối quan hệ của các gia đình mới trở thành thông gia.

Quy trình lễ ăn hỏi

Quy trình lễ ăn hỏi

Trên đây là quy trình lễ ăn hỏi chuẩn truyền thống để cho mọi người tham khảo tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ trong dịp cưới hỏi hãy gọi cho Thần Tình Yêu qua số: (028) 3.771.5114.

Xem thêm: Lên chương trình cho lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt