Nếu bạn là một người quan tâm đến mâm quả đám cưới, thì hẳn lý do mà bạn quan tâm thắc mắc nhất đó là “ ý nghĩa của của chúng đối với đời sống chúng ta “. Như vậy nếu biết được ý nghĩa của chúng, bạn sẽ chu đáo hơn trong việc chuẩn bị, và trong đó một trong những mâm quả đòi hỏi sự chọn lựa kĩ lưỡng đó là mâm ngũ quả đám cưới. Sau đây là những chia sẻ về quan niệm của dân gian về các loại quả được chọn để bày lên làm lễ phẩm. Và nếu như bạn muốn đến dịch vụ mâm quả ngày cưới của Thần Tình Yêu thì chúng tôi xin hân hạnh phục vụ quý khách.

Mâm quả trái cây

Mâm quả trái cây

Mâm ngũ quả cho những ngày đặc biệt

Có lẽ đám cưới thì có thể đến 1 lần với mỗi con người nên vì vậy việc ta nhìn thấy mâm quả đám hỏi là một việc hiếm gặp. Nhưng cứ hằng năm chúng ta vẫn có thể  gặp hoặc chính tay mình chuẩn bị một mâm ngũ quả tươi ngon trên bàn thờ vào những ngày giáp tết. Vậy hai dịp khác nhau thì cách chuẩn bị chúng có khác hay không? Làm sao để ta chuẩn bị cho đúng và đẹp nhất.

Đối với mâm ngũ quả trong ngày quan trọng thì chúng đều mang một ý nghĩa giống nhau đó là đâng lên với ông bà tổ tiên hay các chư vị thần linh trong tôn giáo,… mà ta hướng theo thờ phượng để tưởng nhớ tới họ, thể hiện lòng thành kính và sau đó là gửi những lời cầu xin làm đẹp cho đời và gia đình của mình trước sự hộ độ của ngài. Vì vậy nên việc chuẩn bị các loại quả là một nét sinh hoạt mang ý nghĩa tâm linh của con người.

Mâm quả- mâm ngũ quả

Mâm quả- mâm ngũ quả

Quan niệm dân gian của các vùng miền

Theo dân gian việc chọn các loại quả để thờ cúng trong đám cưới là việc thể hiện mong cầu của mình qua những sự đặc trưng của các loại quả. Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa phong phú và đặc sắc vì vây theo từng vùng miền sẽ chuẩn bị những loại quả khác nhau.

Với miền bắc thường gồm có: chuối, bưởi, dưa hấu, đào, dứa, quýt,… với chuối tượng trưng cho bàn tay, bưởi là tượng trưng cho con người, dưa hấu là tượng trưng cho sức khỏe căng tràn, đào là biểu tượng cho sự thăng tiến. Cầu mong một cuộc sống tươi đẹp cho vợ chồng – gia đình luôn được trở che, khỏe mạnh và thăng tiến.

Với miền Nam thì việc phát âm có phần khác với miền bắc nên quan niêm về các loại quả chọn trong ngày cưới cũng có khác hơn. Người Nam họ chọn trái cây theo ý nghĩa về tên gọi như : cầu ( mãng cầu- na ), dừa, đủ ( đu đủ ), xài ( xoài ), sung thể hiện mong ước một cuộc sống đầy đủ sung túc.

Với Thần Tình Yêu việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới là một việc rất ý nghĩa vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng giúp các bạn chuẩn bị một mâm ngũ quả , để sử dụng dịch vụ quý khách hẫy truy cập vào trang Thantinhyeu.vn để được tư vấn và mua hàng.

Xem thêm: 8 mâm quả không thể thiếu trong đám hỏi gồm có những gì