Từ xa xưa, con người ta đã biết đặt nặng và xem trọng vấn đề hôn nhân. Một cặp đôi trai gái muốn đến với nhau đều phải thực hiện đầy đủ các nghi lễ trong hôn nhân. Phong tục hôn nhân ở Việt Nam thể hiện bản sắc văn hóa và tinh thần nhân đạo của dân tộc ta. Vì vậy, ngày nay bất kỳ đôi bạn trẻ nào khi đến với nhau để xây dựng tổ ấm mới đều nên tìm hiểu về quy trình tổ chức đám cưới truyền thống tại địa phương của mình. Thần Tình Yêu rất vui khi hôm nay được đem kiến thức về nghi lễ hôn nhân tới bạn đọc. Mời các bạn đến với bài viết về quy trình tổ chức đám cưới đúng truyền thống của miền Bắc ngay sau đây.

Sơ lược về quy trình tổ chức đám cưới miền Bắc

Đến với các nghi lễ hôn nhân của miền Bắc Việt Nam, chúng ta có 3 ngày lễ như sau:

  • Lễ dạm ngõ (chạm ngõ)
  • Đám ăn hỏi 
  • Đám cưới

Các nghi lễ đều cần được tổ chức theo đúng quy trình tổ chức đám cưới truyền thống của cha ông. Và sau đây chúng ta cùng đi vào nghi lễ đầu tiên.

Lễ dạm ngõ

Quy trình tổ chức đám cưới

Nghi lễ dạm ngõ (chạm ngõ) miền Bắc

Lễ dạm ngõ là gì?

Đây là một nghi lễ khởi đầu cho một loạt các nghi lễ hôn nhân sau đó. Đây được coi là một dịp chính thức để “người lớn” của hai bên gia gặp nhau. Hai gia đình trai và gái sẽ trao đổi về chuyện chọn ngày và lễ phẩm cho lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Địa điểm diễn ra

Nghi lễ dạm ngõ được diễn ra tại nhà gái. Việc chuẩn bị để tiếp đón nhà trai cũng không cần quá cầu kỳ. Nhà gái cần chuẩn bi: trà, bánh kẹo, thuốc, trầu cau, trái cây để tiếp khách một cách thân thiện nhất.

Nhà trai cần làm gì? 

Là một nghi thức đầu tiên trong một loại các nghi thức hôn nhân. Nhà trai cần chọn ngày đẹp để để mọi chuyện được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Nhà trai cần chuẩn bị lễ vật với: trầu cau, chè, thuốc, bánh kẹo với số lượng chẵn.

Bên nhà trai sẽ trao lễ vật, nhà gái sẽ mang lên bàn thờ gia tiên và thắp hương.

Đám ăn hỏi

Quy trình tổ chức đám cưới

Lễ ăn hỏi truyền thống

Lễ ăn hỏi là gì?

Sau lễ dạm ngõ là lễ ăn hỏi mang ý nghĩa về sự hứa gả con cái giữa hai họ. Các thủ tục trong lễ ăn hỏi bao gồm: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. 3 nghi lễ này được tổ chức gộp vào một ngày.

Nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Bên nhà trai cần chuẩn bị 3 chục trầu và tráp ăn hỏi để đem đến nhà gái. Sau khi bố chú rể và bố cô dâu giới thiệu về những người tham dự. 

Mẹ chú rể sẽ sẽ lần lượt đưa 3 lễ chục trầu. Lễ đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, lễ thứ 2 là cho nghi thức xin cưới và lễ thứ 3 là cho lễ nạp tài. Và sau đó là lễ nhận tráp ăn hỏi, số lượng có lể là 5,7,9 tráp ăn hỏi.

Ngoài ra nhà trai còn cần chuẩn bị 3 phong bì tiền dành cho:

  • Nhà nội cô dâu
  • Bên nhà ngoại cô dâu 
  • Một phong bì để dâng lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu.

Nhà gái

Nhà gái sẽ nhận lễ vật từ nhà trai và lấy một phần trầu cau để lên bàn thờ và thắp hương. Với các lễ vật tráp ăn hỏi, nhà gái thường giữ lại 2 phần còn 1 phần để lại quả nhà trai.

Cô dâu-Chú rể

Cả cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau ra mắt 2 họ và rót nước, mời trầu các vị khách. Sau lễ ăn hỏi 3 ngày sẽ tổ chức đám cưới.

Đám cưới (lễ cưới)

Quy trình tổ chức đám cưới

Lễ cưới

Trước đám cưới

Một ngày trước khi đám cưới được tổ chức sẽ tổ chức ăn uống chúc mừng ở 2 gia đình.

Ngày cưới

Nhà trai sẽ chọn một giờ đẹp chuẩn bị xe hoa, hoa cưới đến nhà gái để đón cô dâu. Tại đây nhà trai sẽ giới thiệu thành phần tham dự và trao trầu xin dâu. Chú rể sẽ xin phép lên phòng đón cô dâu và làm lễ gia tiên tại nhà gái. Đại diện nhà gái cũng phát biểu đồng ý cho việc đón dâu.

Khi cô dâu về nhà chồng thì cũng được thực hiện các nghi lễ. Sau đó nghi lễ cưới sẽ được tổ chức tại nhà trai với tiệc măn và ngọt. Cùng với đó là các tiết mục ăn mừng gồm có chương trình cắt bánh, rót rượu và văn nghệ.

Trên đây là thông tin quy trình tổ chức đám cưới đúng truyền thống cho người Bắc. Nếu bạn muốn được hỗ trợ tổ chức đám cưới trọn gói. Hãy gọi ngay cho Thần Tình Yêu qua hotline: 0909.450.119.

Xem thêm:Thông tin về quy trình lễ ăn hỏi chi tiết cho các gia đình tham khảo