Xuất phát từ những phong tục từ thời cha ông để lại, chúng ta nay kế thừa và phát huy chúng. Phong tục ấy là những nét văn hóa đặc trưng thể hiện cho cái riêng đẹp đẽ của người Việt. Do ngày nay con người quá bận rộn với đủ thứ việ trên đời mà chưa có tiếp xúc nhiều với phong tục truyền thống. Vì thế trong những dịp cưới hỏi, đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi chuẩn bị cho đám cưới từ A đến Z. Lựa chọn ra một vấn đề, Thần Tình Yêu xin cung cấp về cách làm mâm trầu cau truyền thống.

Mâm trầu cau ăn hỏi

Mâm trầu cau ăn hỏi

Mâm trầu cau ăn hỏi

Thần Tình Yêu là một tổ chức hoạt động tổ chức các sự kiện về đám cưới đám hỏi. Trân trọng gửi tới các bạn đọc lời chào và lời chúc phúc đẹp nhất. Để nói về đám cưới, chúng tôi không thể bỏ qua đám hỏi truyền thống. Cùng với đó, có thể nói mâm trầu cau là một lễ vật biểu tượng chính cho lễ ăn hỏi.

Nói được như vậy là do lễ ăn hỏi mang đậm chất gặp mặt và giao lưu giữa hai gia đình. Ông bà ta có câu:” miếng trầu là đầu câu truyện”, miếng trầu đã đi sâu vào đời sống. Các thế hệ 9X và 0X hiện nay có thể xa lạ với miếng trầu truyền thống. Do vậy khi chuẩn bị mâm trầu cau thì thường không biết cách làm và chuẩn bị ra sao.

Cách chuẩn bị mâm trầu cau ăn hỏi

Khác với cách trưng bày khi ăn trầu hằng ngày, mâm trầu cau đám hỏi đòi hỏi sự khéo léo hơn. Do vậy người chuẩn bị cần hiểu biết cả về phương cách trang trí lẫn ‎ nghĩa trang trí.

Để có một mâm trầu cau chuẩn thì chúng ta cần có là một buồng cau có thể nguyên hoặc rời quả. Số lượng quả rơi vào 105 quả với chất lượng tươi và có màu xanh đậm. Con sốnày tương trưng cho lời chúc trăn năm hạnh phúc.

Mâm trầu cau ăn hỏi

Mâm trầu cau ăn hỏi

Số lá cau gấp đôi số quả trầu rơi vào 210 lá, với hình dáng đầy dặn cân xứng có màu xanh đậm. Cách bày trí đó là lá trầu sẽ được đặt bên trên mặt tráp. Sắp xếp lá sao cho mũi nhọn hướng lên trên tỏa ra như một bông hoa. Cau được đặt bên trên hoặc xếp cẩn thận từng quả theo một trật tự vững chắc. Trên mỗi quả cau chúng ta có thể trang trí trên đó những cái decan nhỏ. Và điểm lên đó là vài nhành hoa cau hoặc có thể thay thế là những dải dây dứa đỏ.

Mâm trầu cau thật sự vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kì đám hỏi nào. Để có được những mâm trầu cau ăn hỏi đẹp nhất hãy liên hệ với Thần Tình Yêu.

Xem thêm: Cách làm ra mâm trầu cau ăn hỏi đẹp nhất