Để cho đám hỏi diễn ra tốt đẹp và ý nghĩa thì nhà gái và nhà trai nên bàn bạc kĩ lưỡng với nhau trước đó các món lễ phẩm sao cho hợp ý vừa phải để chuẩn bị cho hạnh phúc đôi uyên ương. Và trên đây là 6 món trên mâm quả đúng truyền thống miền Nam bạn có thể tham khảo.

Mâm trầu cau

Việt Nam là một đất nước có nền văn hoá truyền thống lâu đời gắn liền với phong tục ăn trầu. Vì thế trong những ngày quan trọng như cưới hỏi ta không thể thiếu mâm trầu cau. Ông bà ta đã có câu:  “miếng trầu là đầu câu truyện” vì thế trầu cau thể hiện cho tình thân hữu giữa bạn bè, cũng như gia đình nhà gái và nhà trai. Mâm trầu cau tuy đơn giản nhưng tran chứa nhiều ý nghĩa.

mâm quả đám hỏi trầu cau

Mâm quả đám hỏi trầu cau đẹp

Mâm trái cây

Trái cây là thành phần không thể thiếu trong mâm quả của những đám cưới. Mâm hoa quả tươi ngon hẳn chỉ nhìn thôi cũng thấy một sự trang trọng thể hiện như một món quà của con người ta dâng lên cung kính cho ông bà tổ tiên để chứng giám cho hạnh phúc đôi uyên ương. Bên cạnh đó chọn các loại hoa quả để trưng bày cũng là điều quan trọng trong mâm quả đám cưới. ta có thể chọn loại quả như : xoài, dừa, mãng cầu, đu đủ,… .  Các loại quả đều mang tên tượng trưng cho mong ước của con người một cuộc sống đủ đầy ấm no, hạnh phúc, vì thế ta tránh chọn các loại quả như: lựu, cam, sầu riêng,…. Có thể thấy ý nghĩa mâm trái cây có thể phần nào đem lại niềm tin cho cặp cô dâu chú rể và cả gia đình cùng hướng đến một cuộc sống hạnh phúc.

Nến, trà và rượu

Nến là vật dụng để thắp sáng từ thuở xưa nhưng ngày nay ta có đèn điện nên ít có ai nghĩ tới thắp nến. Bởi chính do nến là vật dụng xưa có từ lâu đời nên nến mang ý nghĩa về tâm linh như thắp sáng cho hạnh phúc gia đình sưởi ấm con người sẽ ý nghĩa hơn là đèn điện hiện đại ngày nay. Trà và rượu là hai thức uống rất phổ biến, trà tượng trưng cho những gì thanh nhẹ, còn rượu lại tuong trưng cho sự ấm nồng, để bù đắp và hoà hợp lại mang sự thú vị cho cuộc sống của con người.

Bánh Su Sê

Đặc biệt không thể thiếu trong mâm quả truyền thống là bánh Su Sê gồm bánh cốm màu xanh và bánh phu thê màu đỏ, cặp bánh này thể hiện cho âm và dương sự hoà hợp của vợ và chồng.

Mâm quả đám hỏi bánh su sê đúng chuẩn miền Nam

Mâm quả đám hỏi bánh su sê đúng chuẩn miền Nam

Xôi gấc

Không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng không thôi, xôi gấc có màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn. Là lời chúc cho cặp đôi một lời son sắt trung thuỷ bên nhau tới đầu bạc giang long, vậy nên xôi gấc không thể thiếu trên mâm quả đám hỏi.

Mâm Heo quay

Bên cạnh những những sự ngọt ngào từ các loại bánh thì món ăn mặn như heo quay cũng là một lễ phẩm quan trọng của gia đình là thể hiện cho sự tươm tất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Có nên thuê dịch vụ mâm quả đám hỏi trọn gói