Trong phong tục cưới hỏi của Việt Nam thì lễ phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhà trai sẽ là bên chuẩn bị lễ phẩm vào ngày ăn hỏi có tên gọi là “mâm quả“. Và bên nhà gái sẽ yêu cầu số lượng lễ phẩm cần nhà trai chuẩn bị để tiến hành lễ dạm hỏi. Bạn chưa có kinh nghiệm sắm lễ đám hỏi, bạn muốn biết mâm quả đám hỏi cần có những gì và số lượng bao nhiêu? Đừng lo lắng, Thần Tình Yêu- đơn vị có kinh nghiệm làm lễ phẩm đám hỏi sẽ giúp bạn sắm mâm quả chất lượng và chuẩn truyền thống.

Có gì khác nhau giữa cách sắm mâm quả miền Bắc và miền Nam?

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa đa dạng đặc sắc và phong phú. Vì thế từ Bắc vào Nam các phong tục và quan niệm có nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng Thần Tình Yêu tìm hiểu sự khác nhau giữa cách sắm mâm quả miền Bắc và miền Nam nhé.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Mâm quả

Mâm quả miền Bắc

Nét đặc trưng trong cách sắm mâm quả của miền Bắc đó là: “ ngoài lẻ, trong chẵn ”. “

 • “Ngoài lẻ” tức là số tráp ăn hỏi, người miền Bắc sẽ chuẩn bị số tráp là: 3, 5, 7, 9, 11 và tối đa là 13. Nhưng con số tráp ăn hỏi phổ biến nhất vẫn là số 7 bởi lẽ số 7 là số rất đẹp về mặt phong thủy và tâm linh.
 • “ Trong chẵn” là số lượng lễ phẩm có trong một tráp lễ phải chẵn. Ví dụ như tráp hoa quả sẽ có số lượng quả chẵn.

Ngoài ra cách sắm mâm quả của người Bắc còn đặc trưng ở các loại hoa quả được chọn. Thông thường các loại quả như: chuối, nho, cam, bưởi, quýt sẽ được họ lựa chọn để làm mâm hoa quả bởi nó mang vị ngọt ngào và dễ ăn. Các loại quả trong mâm quả của miền Bắc không quá quan trọng về phần tên gọi như mâm hoa quả miền Nam. 

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Mâm quả

Mâm quả miền Nam

Miền Nam có phần hơi trái ngược về số lượng tráp lễ cần sắm vì miền Nam họ sắm số tráp ăn hỏi là số chẵn. Thông thường số tráp thường rơi vào con số 6 hoặc là 8. Phổ biến nhất là lễ ăn hỏi miền Nam 8 tráp. Con số 8 tượng trưng cho sự phát đạt.

Cách sắm tráp hoa quả của người miền Nam có phần cầu kỳ và kỹ lưỡng hơn. Ngoài yêu cầu là các loại hoa quả cần sắm có vị ngọt và dễ ăn thì tên gọi của chúng phải thể hiện sự đầm ấm hạnh phúc cho gia đình.

4 loại hoa quả trong tráp hoa quả miền Nam cần phải tránh đó là:

 • Chuối: phát âm là “chúi” là sự vấp ngã.
 • Cam: là sự cam chịu không hạnh phúc.
 • Sầu riêng: là sự buồn bã bi thương.
 • Lựu: tượng trưng cho lựu đạn là sự đổ bễ.

7 tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì?

Mâm quả

Mâm quả 7 tráp miền Bắc

 1. Trầu cau
 2. Tráp lễ hoa quả
 3. Rượu và thuốc lá
 4. Mâm bánh cốm/bánh đậu xanh
 5. Chè thơm
 6. Mứt sen 
 7. Lợn quay/Gà luộc, xôi gấc.

8 mâm quả đám hỏi miền Nam

Mâm quả

8 tráp ăn hỏi miền nam

 1. Trầu cau
 2. Trái cây
 3. Trà rượu
 4. Xôi gấc đỏ.
 5. Bánh phu thê
 6. Bánh kem
 7. Mâm đựng nữ trang cô dâu.
 8. Heo quay

Nếu bạn cần sắm mâm quả đám cưới giá rẻ chất lượng cao thì hãy tới Thần Tình Yêu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng qua hotline: 0909.933.915.

Xem thêm:  Đặt làm mâm quả ăn hỏi nhiều món uy tín, chất lượng giá rẻ tại TPHCM