Hẳn là việc chuẩn bị mâm quả đám cưới khiến không ít cặp đôi phải đau đầu. Đám cưới truyền thống của người Việt rất coi trọng vấn đề chuẩn bị lễ vật. Vì vậy hãy thể hiện sự chu đáo và hiểu biết của mình để chuẩn bị mâm quả đám cưới sao cho hợp văn hoá, phong tục vùng miền.

Bạn có thắc mắc mâm quả đám cưới gồm những gì không. Nếu có thì đọc ngay bài viết dưới đây để giải quyết thắc mắc.

Số lượng mâm quả theo vùng miền

Tuỳ thuộc vào vùng miền, vào từng gia đình mà số lượng mâm quả theo vùng miền cũng có sự khác nhau. Trước khi tìm hiểu về mâm quả đám cưới gồm những gì thì bạn cần biết số lượng mâm quả theo vùng miền như thế nào.

Số lượng mâm quả đám cưới theo vùng miền

Số lượng mâm quả đám cưới theo vùng miền

Nếu là miền Bắc hãy luôn chọn số lượng mâm tráp là số lẻ. Với người Bắc thì số lẻ được xem là con số may mắn trong ngày cưới, là con số của sự thuận lợi, cầu mong một cuộc sống luôn luôn dư giả, dư giả về cá tiền bạc và tình cảm, thể hiện một cuộc sống hành phúc đến trọn vẹn.

Nếu bạn là người Nam thì số chẵn sẽ là con số tráp quả mang ý nghĩa may mắn và được người ta lựa chọn để quy định số lượng mâm quả cho ngày ăn hỏi. Thường là 4,6,8,10 tuỳ theo yêu cầu cũng như khả năng kinh tế của từng gia đình.

Chuẩn bị mâm quả đám cưới không hề khó

Khi đã biết được số lượng mâm quả vùng miền rồi thì bạn cần chuẩn bị các mâm quả bao gồm những lễ vật như sau:

  1. Mâm trầu cau: Với người Việt, bất cứ công việc gì lên quan đến lễ, cúng kiếng, đám cưới đều phải sử dụng đến trầu cau. Đây là lễ vật thiêng liêng mà bất cứ dịp lễ tế, cúng bái gì người ta đều sử dụng.
  2. Mâm bánh phu thê: Bánh phu thê, nghe cái tên là đã muốn nhấn mạnh về cuộc sống hôn nhân rồi. Bánh có vị ngọt đậm mang ý nghĩa cuộc sống ngọt ngào, hạnh phúc.
  3. Mâm xôi: Xôi là món ăn truyền thống của dân tộc ta, vì vậy không thể bỏ qua được mâm xôi trong mâm quả cưới hỏi.
  4. Mâm hoa quả: Hoa quả đầy màu sắc với sự đa dạng được lựa chọn theo tên quả mang ý nghĩa may mắn.
mâm quả đám cưới gồm những gì

Chuẩn bị mâm quả đám cưới trọn vẹn

Mỗi vùng miền lại có cách chuẩn bị mâm quả đám cưới theo số lượng và chi tiết từng loại trong các mâm quả khác nhau. Vì vậy, hãy nghiên cứu để chuẩn bị mâm quả đám cưới sao cho tươm tất, chu đáo nhất, thể hiện tình cảm và sự chu đáo của nhà trai đối với nhà gái trong ngày trọng đại này.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi chuẩn bị mâm quả đám cưới thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Xem thêm: Bạn nên thuê áo cưới ở đâu với chất lượng cao và hợp phong cách