Lễ ăn hỏi diễn ra với bao niềm lo âu bối rối trong việc chuẩn bị cả về vật chất và tinh thần. Người nhà  của cô dâu chú rể đang muốn tìm những gì tốt nhất để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi. À nếu như vậy thì bạn cần có được cho mình trước những kế hoạch trước đã. Dựa trên quy trình của lễ ăn hỏi mà ta lên chương trình để hành động. Thần Tình Yêu xin chia sẻ tới đọc giả bài viết về chương trình lễ ăn hỏi truyền thống. Cùng với đó sẽ cung cấp tới bạn những thông tin để chuẩn bị lễ ăn hỏi tốt nhất.

Trước ngày ăn hỏi

Ta cần vạch ra hai thời điểm đó là trước ngày ăn hỏi và ngày ăn hỏi để lên chương trình lễ ăn hỏi.

Với nhà trai, chúng ta đại diện cho phái mạnh thể hiện cho sự hào phóng rộng lượng. Vì thế từ dân gian xưa đã có hoạt động chuẩn bị tráp ăn hỏi dành cho nhà trai. Đây là phần quà cũng như là lễ phẩm mà nhà trai dành tâm sức chuẩn bị.

Trang trí nhà cửa

Trang trí nhà cửa

Với nhà gái, chúng ta thể hiện cho sự tinh tế, đoan trang của nữ giới trong lễ ăn hỏi. Bởi lẽ đó nhà gái sẽ là nơi đón nhà trai qua “ hỏi chuyện “ cũng là nơi diễn ra lễ ăn hỏi. Nhà gái sẽ phụ trách việc chuẩn bị đón tiếp họ nhà trai qua việc trang hoàng nhà cửa.

Chương trình lễ ăn hỏi được diễn ra

Ngày ăn hỏi diễn ra đặt ra rất nhiều giai đoạn và nghi lễ cho hai gia đình nắm tay thực hiện. Các nghi lễ được chia ra làm 3 giai đoạn.

Trao tráp lễ và mà chào hỏi của hai gia đình

  • Trao tráp lễ: người thực hiện là đội bê tráp của nhà trai và nhà gái phụ trách. Ở đây bào gồm màn trao lễ từ đội bê tráp nam sang đội bê tráp nữ. Thứ hai là màn trả duyên truyền thống qua hình thức lì xì truyền thống.
Chương trình lễ ăn hỏi

Chương trình lễ ăn hỏi

  • Chào hỏi và thưa chuyện: nói đúng hơn thì đây phải nói là màn phát biểu của hai gia đình. Đại diện họ nhà trai sẽ mở đầu bằng lời chào và bài nói chân thành. Nhà gái sẽ tiếp chuyện cũng bằng một bài phát biểu y nghĩa.

Cô dâu chú rể rót nước mời cha mẹ và dâng hương lên bàn thờ

  • Cô dâu chú rể mời nước cha mẹ: trước tiên là chú rể sẽ đón cô dâu để ra mắt hai họ. Sau đó là hình thức dót nước của cả hai tới bố mẹ và ông bà.
  • Thắp hương trước bang thờ gia tiên: là nghi thức quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi. Là một hình thức công khai với toàn họ và vơi ông bà tổ tiên. Cầu mong được sự hộ độ của tổ tiên và ông bà mang tới cuộc sống hạnh phúc.

Hoạt động sau cùng của lễ ăn hỏi

  • Bàn bạc cho lễ cưới: sau khi các nghi thức được hoàn thiện thì hai gia đình sẽ ngồi lại. Và bàn về lễ cưới sắp tới để đi tới thống nhất.
Nghi thức lại quả cho nhà trai

Nghi thức lại quả cho nhà trai

  • Lễ lại quả nhà trai: là một nét đẹp trong các nghi lễ thể hiện tình thận ái giữa hai gia đình. Nhà gái sẽ chia một phần lễ phẩm và gói ghém cẩn thận trong tráp gửi lại nhà trai.

Để có một chương trình lễ ăn hỏi hoàn hảo và thành công như ý hãy đến với Thần Tình Yêu. Nếu như bạn muốn có đươc những tráp ăn hỏi đẹp hay một lễ ăn hỏi thật đẹp và trang hoàng,… Hay liên hệ ngay với Thần Tình Yêu để được chúng tôi hỗ trợ.

Xem thêm: Bạn đã biết về chương trình lễ ăn hỏi truyền thống chưa?