Trên thế giới, con người đã biết việc thành hôn trai gái là rất quan trọng từ lâu. Ở các nước phương Tây, thì họ có những nét riêng trong phong tục hôn nhân. Còn đối với riêng Việt Nam chúng ta cũng có những phong tục hôn nhân rất đặc trưng. Để có một cái nhìn thật tổng quan về lễ ăn hỏi Việt Nam, thì Thần Tình Yêu luôn sẵn sàng. Sau đây là bài viết với nội dung: ” lễ ăn hỏi là gì?” xin được đem tới độc giả của Thần Tình Yêu.

Lễ ăn hỏi là gì?

Trước hết, lễ ăn hỏi là một trong những phong tục trong hôn nhân của người Việt. Các phong tục bao gồm:

  • Lễ dạm ngõ
  • Ngày lễ ăn hỏi
  • Tổ chức tiệc cưới

Lễ ăn hỏi được diễn ra sau lễ dạm ngõ, là lần gặp mặt thứ hai và có ý nghĩa quan trọng. Nhà trai sẽ tới nhà gái và thông báo một cách chính thức về việc hứa gả của hai bên. Trong đó, nổi bật lên là lễ phẩm cưới của nhà trai đó là tráp ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi truyền thống

Lễ ăn hỏi truyền thống

Nhà gái sẽ nhận tráp ăn hỏi và đồng nghĩa với việc tác hợp và hứa gả con gái của mình cho nhà trai. Từ đó cô dâu chú rể của chúng ta chính thức là con cháu một nhà của hai họ.

Thành phần tham gia

Những người tham gia bên nhà trai bao gồm chú rể,ông, bà, gia đình và bạn bè chú rể. Cùng với đó là một đội bê tráp nam bao gồm những bạn nam trẻ chưa vợ.

Lễ ăn hỏi truyền thống

Lễ ăn hỏi truyền thống

Bên nhà gái cũng tương tự bao gồm: ông, bà, gia đình cô dâu, bạn bè cô dâu và cô dâu. Đội bê tráp của nhà gái là các bạn nữ chưa cưới hoặc là các bạn nam nếu tráp quá nặng.

Trắp ăn hỏi

Tráp ăn hỏi là những lễ phẩm bao gồm các món ẩm thực phong phú: Trầu cau, Hoa quả, Rượu, thuốc lá, Trà khô, Bánh cốm, Bánh phu thê, Sôi gấc, Hạt sen, Lơn quay.

Lễ ăn hỏi truyền thống

Lễ ăn hỏi truyền thống

Các lễ phẩm được để trang trọng đẹp mắt trong tráp lễ và được đội bê tráp di chuyển. Bao gồm đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ tương ứng với nhà trai và nhà gái. Tuy nhiên có thể thay đổi nữ thành nam nếu lễ vật quá nặng.

Quy trình diễn ra của lễ ăn hỏi

Quy trình của lễ ăn hỏi được bao gồm những giai đoạn nào? Thì Thần Tình Yêu sẽ trả lời là 6 bước:

  • Nhà trai di chuyển tới nhà gái
  • Trao tráp ăn hỏi
  • Mời nước và thưa chuyện
  • Cô dâu ra mắt
  • Dâng hương lên bàn thờ tiên tổ nhà gái
  • Bàn bạc về lễ cưới sắp tới
  • Lại quả nhà trai.

Mỗi một mục lại có những ý nghĩa riêng rất nhân văn và thể hiện tinh thần của người Việt. Mời độc giả đón đọc các bài viết tại thantinhyeu.vn nhé. Nếu muốn được thuê đặt sản phẩm cho đám cưới chúng tôi rất sẵn sàng. Liên hệ với chúng tôi qua tin nhắn trực tuyến trên trang thantinhyeu.vn hoặc qua đường dây hotline: 0909.933.215.