Lại quả bạn đã nghe qua bao giờ chưa? Có ai đã nói cho bạn rằng trong lễ ăn hỏi thì có nghi thức lại quả rồi. Nhưng thực hư lại quả là cái gì và như thế nào bạn đã biết rõ về nó chưa. Điều này rất cần một lời giải đáp từ những người có kinh nghiệm. Thần Tình Yêu là một tổ chức phục vụ hỗ trợ các tiệc cưới trên toàn địa bàn TPHCM. Hôm nay dựa trên câu hỏi thắc mắc trên, chúng tôi xin chia sẻ bạn đọc về lại quả cho nhà trai đúng cách.

Lại quả là gì?

Dân ta hay có những cụm từ đặc biệt mà thời nay nhiều khi ta khó mà bắt gặp. ” Lại quả” cũng là một cụm từ hiếm gặp trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Vì thế, ta thường không biết nó là cái gì và tác dụng của nó là gì?

Lại quả cho nhà trai đúng cách

Đầu tiên ta đi vào từng chữ: ” lại ” tức là trở lại, trả lại, ” quả” tức là mâm quả hay sính lễ. Như vậy ta có thể hiểu nôm na, lại quả có nghĩa là trả lại sính lễ hay lễ phẩm. Nói một cách đúng hơn là trao gửi lại một số lễ phẩm cho nhà trai trước khi họ ra về.

Ý nghĩa của lại quả cho nhà trai

Lại quả cho nhà trai được ông cha ta truyền từ đời này qua đời khá như một nét đẹp cốt cách. Điều này có ý nghĩa giản đơn nhưng lại chữa tran tình người. Việc nhà trai ra về ngoài lời chào câu tiễn, nhà gái còn thực hiện lễ lại quả.

Điều này thể hiện được cái hạnh sẻ chia của nhà gái và đức hoan hỉ từ bên nhà trai. Nghi lễ cũng là một điều kiện để góp vào một mối quan hệ tốt đẹp.

Lại quả như thế nào cho đúng cách?

Lại quả được diễn ra vào lúc nhà trai ra về sau khi hai gia đình bàn bạc về tiệc cưới. Người thực hiện việc phân chia tách lễ phẩm là mẹ hoặc bác ruột của cô dâu. Số lượng lễ phẩm tách ra thường là số chẵn lấy ra một phần từ các mâm quả của nhà trai đem tới.

Lại quả cho nhà trai đúng cách

Lại quả cho nhà trai đúng cách

Khi thực hiện tách lễ phẩm thì chú ý phải thực hiện bằng tay thủ công. Không sử dụng các loại dao kéo hỗ trợ trong khi thực hiện. Vì thực hiện bằng tay sẽ nâng cao lên cái tình và cái tâm của con người trong lễ lại quả.

Ta đựng lễ phẩm vào một tráp từ số tráp lễ mà nhà trai mang tới. Trao cho nhà trai trước khi ra về tại đám hỏi và thực hiện việc chụp ảnh lưu niệm.

Lễ lại quả nhà trai chỉ cần ta có một chút tâm ý để hướng đến nhà trai. Bạn sẽ thực hiện thật tốt vai trò của mình cũng như giúp tạo mối quan hệ tốt giữa hai nhà. Đón đọc nhiều bài viết của Thần Tình Yêu trên trang thantinhyeu.vn để có thêm thông tin nhé.

Xem thêm: Nên chọn loại mâm quả cưới nào cho tiệc ăn hỏi của mình?