Nếp gia phong xã tắc của người Việt ta từ xa xưa đã coi trọng việc nói năng và cẩn ngôn hằng ngày. Các cụ ta vì thế đã có câu: “ uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” hay “ lời chào cao hơn mâm cỗ”. Qua đó ta cũng có thể thấy được sức mạnh và tầm vóc của lời ăn tiếng nói của mỗi con người. Trong đời thường vốn đã rất quan trọng, nay trong dịp lễ ăn hỏi thì càng quan trọng hơn. Ăn hỏi là dịp lễ truyền thống với đông đảo khách khứa và mang y nghĩa rất quan trọng. Vì thế cần được đầu tư kịch bản lễ ăn hỏi trước khi chuẩn bị trước khi hành động. Thần Tình Yêu hân hạnh đem tới kịch bản lễ ăn hỏi nhà gái hay nhất tới bạn đọc.

Bối cảnh trước khi bài nói của nhà gái được trình lên

Trước khi đi vào những lời nói trong kịch bản lễ ăn hỏi nhà gái ta sẽ tìm hiểu bối cảnh. Bối cảnh là trước khi bài nói của nhà gái được thuyết diễn đó lài bài phát biểu của nhà trai

Kịch bản lễ ăn hỏi

Kịch bản lễ ăn hỏi

Bài phát biểu trước đó của nhà trai đã kết thúc và có nêu về:

  • Lời giới thiệu và lời cảm ơn đi kèm với tráp sính lễ dành tặng nhà gái mình.
  • Cùng với tráp lễ đó là muốn cho đôi uyên ương của hai gia đình được nên duyên vợ chồng.

Thì để đáp lại những lời nói trân thành của nhà trai thì nhà gái cũng sẽ có lời đáp. Với kịch bản lễ ăn hỏi cho đại diện nhà gái của chúng tôi sẽ đem tới sau đây.

Dàn y kịch bản lễ ăn hỏi cho nhà gái

“ Kính thưa vị đại diện và các qu‎ ông bà bên nhà trai.

Hôm nay gia đình và dòng họ chúng tôi rất hân hoan đón nhận dịp tốt lành này. Ông bà tổ tiên đã chúc phúc và ban cho ông bà… có người con là anh…, kết duyên với con của ông bà…, là cô…. Để cùng nhau lập nên một mái ấm hạnh phúc mới.

Lời nói đầu tiên cho tôi xin đại xin cho nhà gái giử tới quy ông bà cha mẹ lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kịch bản lễ ăn hỏi

Kịch bản lễ ăn hỏi

Kính thưa quy vị, theo truyền thống của tiền nhân để lại, dựng vợ gả chồng là bổn phận của bậc cha mẹ. Đó là một trách nghiệm cao quý của đấng sinh thành khi con cái đã trưởng thành. Hôm nay ông bà… đã thực hiện điều đó và làm tròn trách nghiệm của bậc mẹ cha. Tác hợp cho con mình người xứng đáng để nên duyên vợ chồng son sắt thủy chung trọn đời.

Lễ đính hôn hôm nay với những lễ vật nhà trai mang tới biểu trưng cho sự kết hợp của đôi uyên ương. Dưới sự chứng giám của các cha các bác và các thành viên trong gia tộc.

Là đại diện cho nhà gái chúng tôi xin tiếp nhận những sính lễ cầu hôn của nhà trai. Và gia đình chúng tôi xin nhận cháu:… là con cái trong gia đình gia tộc. Nhờ sự vun đắp của hai gia đình mà đôi bản trẻ trở thành gia đình và tiến vào một cuộc sống mới.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quy gia tộc nhà trai.”

Lễ đính hôn sẽ trở nên trang trọng và khoan thai hơn với kịch bản lễ ăn hỏi. Thần Tình Yêu hi vọng có thể đem chút lời hay ‎ đẹp tới mọi lễ đính hôn hiện đại.

Xem thêm: Kịch bản lễ ăn hỏi- bài phát biểu nhà gái ngắn gọn xúc tích nhất