HIỂU HƠN VỀ SỐ LƯỢNG MÂM QUẢ NGÀY HỎI – NGÀY CƯỚI

HIỂU HƠN VỀ SỐ LƯỢNG MÂM QUẢ NGÀY HỎI – NGÀY CƯỚI

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, mâm quả cưới nói riêng cũng như lễ vật ăn hỏi nói chung được coi là phần quan trọng và phải chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện sự tôn trọng với gia đình thông gia cũng như cô dâu tương lai của gia đình mình.

Tùy vào mỗi vùng mà số lượng tráp mâm quả và các lễ vật có thể khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào nhà gái có thể yêu cầu nhà trai chuẩn bị mâm quả như mong muốn, hoặc cả hai gia đình cũng có thể thống nhất với nhau để có một đám cưới vui vẻ, trọn vẹn, suôn sẻ trên tinh thần tất cả vì đám cưới thật tốt đẹp cho dâu rể đôi bên.

Mâm quả cưới hỏi của nhà trai

Chuẩn bị mâm quả cưới đầy đủ thể hiện sự chu đáo của nhà trai

Ở Miền Nam để có thể chuẩn bị cho ngày trọng đại, số lượng mâm quả ngày cưới luôn là số chẵn với tâm ý luôn có đôi có cặp với nhau trọn đời. Và thông thường người Miền Nam chọn 8 mâm quả vì con số 8 theo quan niệm là con số đẹp.

Bộ mâm quả ngày cưới 8 tráp trong đám hỏi Miền Nam thường có các lễ vật sau:

1. Trầu cau

2. Trà rượu

3. Bánh phu thê

4. Trái cây

5. Bánh kem (hoặc bánh bông lan)

6. Xôi gấc đỏ hình trái tim

7. Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

8. Mâm heo quay

mâm quả cưới hỏi cơ bản miền Nam

Mâm quả cưới hỏi cơ bản của miền Nam

Trong khi đó ở miền Bắc, mâm quả ngày cưới hỏi được sắp xếp theo một trình tự khác “trong chẵn ngoài lẻ” với số lượng mâm quả luôn là số lẻ, ít nhất là từ 3 tráp, tới 5, 7 tráp. Đôi khi có nhiều gia đình yêu cầu đến 11 hay 13 tráp. Dù vậy, đa số các gia đình đều chọn số lượng là 7 tráp vì đây là số lượng vừa phải, tiện lợi mà lại có đầy đủ các sính lễ cần thiết cho ngày ăn hỏi. Trong khi đó, một phần rất quan trọng là lễ vật của mỗi tráp phải luôn là số chẵn không được số lẽ, đặc biệt là trầu cau, và thường phải chọn 1 buồng cau phải có đủ 100 quả.

Trong mâm quả ngày cưới thông dụng 7 tráp của miền Bắc, những lễ vật thường bao gồm:

1. Trầu cau

2. Bánh cốm/bánh đậu xanh

3. Chè thơm

4. Lợn quay/ Gà luộc, xôi gấc

5. Mứt sen trần

6. Rượu và thuốc lá

7. Hoa quả